Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
140278

Thông báo lịch và nội dung làm việc của đoàn k tra An toàn thực phẩm

Đăng lúc: 10/01/2023 (GMT+7)
100%

BCĐ VỀ QUẢN LÝ

VỆ SINH ATTP XÃ THIỆU LONG

ĐOÀN KIỂM TRA

Số: 04 /TB - ĐKT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


Thiệu Long, ngày 03 tháng 01 năm 2023

THÔNG BÁO

Lịch và nội dung làm việc của Đoàn kiểm tra

vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Thiệu Long


Thực hiện kế hoạch số: 01/KH - BCĐ ngày 03 tháng 01 năm 2023 của BCĐ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thiệu Long về kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Quý Mão và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2023.

Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-BCĐ ngày 03/01/2023 của Trưởng ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thiệu Long về việc kiểm tra ATTP trong dịp tết Nguyên đán và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2023 trên địa bàn xã Thiệu Long.

Đoàn kiểm tra xây dựng lịch và nội dung kiểm tra cụ thể như sau:

1. Thành phần đoàn kiểm tra, gồm 7 thành viên, cụ thể:

1.

Ông: Lê Văn Hai

P.Chủ tịch UBND xã

Trưởng đoàn

2.

Bà : Hà Thị Lê

Trưởng trạm y tế

Phó đoàn

3.

Bà: Hoàng Thị Bình

CC văn hóa

Thành viên

4.

Ông: Tô văn Sự

Trưởng CA xã

Thành viên

5.

Ông: Lê Tuấn Chương

Cán bộ thú y

Thành viên

6

Bà: Đỗ Thị Tính

CC ĐC-NN

Thư ký

7

Ông: Vũ Đình Khoa

CC - VP

Thành viên

2. Nội dung kiểm tra:

a) Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Hồ sơ tự công bố, hồ sơ tiếp nhận công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/hợp quy đối với những sản phẩm thực phẩm.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.

- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

- Các nội dung khác có liên quan.

b) Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Hồ sơ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

c. Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ an đầu:

- Kiểm tra việc thực hiện cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ nông nghiệp và PTNT

- Các nội dung khác có liên quan.

2. Đối tượng kiểm tra: Theo phụ lục đính kèm

4. Thời gian kiểm tra:

Từ ngày 05/01/2023 đến ngày 10/03/2023.

Vậy Đoàn kiểm tra ATTP xã Thiệu Long thông báo nội dung và lịch kiểm tra cụ thể, đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan và các cơ sở biết và phối hợp thực hiện.

Nơi nhận:

- Như kính gửi;

- Các Tổ giám sát;

- Lưu: VP.

TRƯỞNG ĐOÀN

PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ

Lê Văn Hai

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ THIỆU LONG Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Thiệu Long, ngày 09 tháng 01 năm 2023

THÔNG BÁO

Về việc Tăng cường công tác quản lý thị trường dịp tết Nguyên đán

Quý Mão và mùa lễ hội Xuân năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 279 /KH – UBND ngày 21/12/2023 của BCĐ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Thiệu Hóa về kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2023.

Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng, hàng không đảm bảo ATTP, các hành vi gian lận thương mại như đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật…góp phần ổn định thị trường, lưu thông hàng hóa thông suốt, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, khuyến khích phát triển sản xuất, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa với chất lượng, giá cả hợp lý, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân vui tết đón xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Thiệu Hóa đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Qúy Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn xã Thiệu Long. UBND xã thông báo nội dung kế hoạch kiểm tra, kiểm soát của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Thiệu Hóa để cán bộ và nhân dân đặc biệt là các hộ sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, công nghiệp, các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa đậu đỗ bán hàng và bốc dỡ hàng hóa trên địa bàn xã nắm và thực hiện các nội dung sau:

+ Đối tượng kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành huyện là các tổ chức, cá nhân hộ sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ, công nghiệp trên địa bàn toàn huyện, các chợ, cửa hàng, cửa hiệu. Các phương tiện vận tải đậu đỗ bán hàng trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm.

+ Nhóm mặt hàng kiểm tra: Tập trung, kiểm tra kiểm soát chống vận chuyển, tàng trữ và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu bao gồm: Ma túy, vũ khí, chất nổ, pháo các loại, đèn trời, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực; băng đĩa nhạc, hình có nội dung không lành mạnh, thuốc lá ngoại, rượu ngoại, động vật hoang dã, gỗ, điện thoại di động, mũ bảo hiểm, quần áo may sẵn, vải ngoại, đồ điện tử, điện lạnh, thuốc tân dược, mỹ phẩm…các mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết nguyên đán bao gồm: Bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, lương thực, thực phẩm tươi sống, gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm, sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chế biến, dầu thực vật thực phẩm công nghiệp, hoa quả, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ TV, giống cây trồng, vật nuôi… Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh hàng thực phẩm công nghiệp, việc lưu thông gia súc, gia cầm và một số loại thủy sản nhập khẩu trái phép…

+ Nội dung kiểm tra:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy phép kinh doanh( đối với mặt hàng hạn chế kinh doanh); Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ( đối với mặt hàng kinh doanh có điều kiện), Giấy chứng nhận đủ điều kiện VS ATTP, chứng chỉ hành nghề, công bố chất lượng, hợp đồng đại lý ( theo quy định); Giấy kiểm dịch động vật, thực vật…

- Hóa đơn, chứng từ và các giấy tờ có liên quan đến từng lĩnh vực hoạt động: xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, kinh doanh, vận chuyển…để xác minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

- Kê khai giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết.

- Điều kiện kinh doanh dịch vụ.

- Việc chấp hành các quy định khác trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và bảo vệ người tiêu dùng.

+ Thời gian kiểm tra : từ ngày 10/01 đến ngày 01/3/2023.

Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo huyện và các thành viên của BCĐ sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh. Vì vậy UBND xã thông báo cho toàn thể cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng nắm bắt và cùng thực hiện.

NGƯỜI VIẾT BÀI

Trưởng công an

Tô Văn Sự

DUYỆT CỦA UBND XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Văn Hai

UBND XÃ THIỆU LONG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

BCĐ VỀ QUẢN LÝ VS Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

AN TOÀN THỰC PHẨM

Thiệu Long, ngày 18 tháng 01 năm 2023

Bài tuyên truyền

VSATTP trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023


Tết Nguyên đánQuý Mão năm 2023 đang đến gần không khí mua bán các mặt hàng cũng diễn biến tấp nập khắp các nẻo đường trong xã, ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại. Để chủ động trong việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP. UBND xã Thiệu Long xin triển khai tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong xã một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sử dụng cho ngày tết như sau:

Khi tết Nguyên đán đến gần, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ sử dụng hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.

Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.

Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc. Nói không với thực phẩm trôi nổi, trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc. Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý, không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở địa phương.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm xin đề nghị toàn thể bà con nhân dân chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn:Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn:Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu:Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín:Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ:Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống:Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn:Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn:Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác:Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Và đặc biệt đối với các em HS, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, Và thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi.

Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.

Kính chúc nhân dân đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm

NGƯỜI VIẾT BÀI

CC ĐỊA CHÍNH - NN

Đỗ Thị Tính

DUYỆT CỦA UBND XÃ

CHỦ TỊCH

Lê Văn Hai

Chuyển đài truyền thanh đưa tin từ 18/01 – 20/01/2023

Nơi nhận:

- Đài TT xã ( để t/b)

- Các thôn (để t/b)

- Lưu VT, BCĐ.



UBND XÃ THIỆU LONG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

BAN NÔNG NGHIỆP

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Thiệu Long, ngày 25 tháng 01 năm 2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm trong dịp tết nguyên đán Quý Mão và Mùa Lễ hội Xuân năm 2023

Tết Nguyên đán Quý Mão đang cận kề do đó nhu cầu dùng thịt gia súc, gia cầm ngày càng tăng cao. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng. UBND xã Thiệu Long Thông báo đến các hộ giết mổ gia súc, gia cầm phải kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc sản phẩm động vật kinh doanh tại chợ trên địa bàn, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm tươi sống.

Không cho phép buôn bán thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; sản phẩm động vật không bảo đảm vệ sinh thú y phải được xử lý theo quy định tại Điều 13 Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Xử lý nghiêm đối với hành vi kinh doanh sản phẩm động vật từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, chưa qua kiểm soát giết mổ theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; ngoài ra còn buộc áp dụng các biện pháp xử phạt theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Đề nghị các hộ giêt mổ, kinh doanh, buôn bán thịt và các sản phẩm từ thịt chấp hành nghiêm túc theo quy định.

NGƯỜI VIẾT BÀI

CC ĐỊA CHÍNH - NN

Đỗ Thị Tính

DUYỆT CỦA BAN NN

TRƯỞNG BAN

Lê Văn Hai

Chuyển đài truyền thanh đưa tin từ 25/01 – 26/01/2023

Nơi nhận:

- Đài TT xã ( để t/b)

- Các thôn (để t/b)

- Lưu VT, BCĐ.

Thông báo lịch và nội dung làm việc của đoàn k tra An toàn thực phẩm

Đăng lúc: 10/01/2023 (GMT+7)
100%

BCĐ VỀ QUẢN LÝ

VỆ SINH ATTP XÃ THIỆU LONG

ĐOÀN KIỂM TRA

Số: 04 /TB - ĐKT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


Thiệu Long, ngày 03 tháng 01 năm 2023

THÔNG BÁO

Lịch và nội dung làm việc của Đoàn kiểm tra

vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Thiệu Long


Thực hiện kế hoạch số: 01/KH - BCĐ ngày 03 tháng 01 năm 2023 của BCĐ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thiệu Long về kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Quý Mão và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2023.

Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-BCĐ ngày 03/01/2023 của Trưởng ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thiệu Long về việc kiểm tra ATTP trong dịp tết Nguyên đán và Mùa Lễ Hội Xuân năm 2023 trên địa bàn xã Thiệu Long.

Đoàn kiểm tra xây dựng lịch và nội dung kiểm tra cụ thể như sau:

1. Thành phần đoàn kiểm tra, gồm 7 thành viên, cụ thể:

1.

Ông: Lê Văn Hai

P.Chủ tịch UBND xã

Trưởng đoàn

2.

Bà : Hà Thị Lê

Trưởng trạm y tế

Phó đoàn

3.

Bà: Hoàng Thị Bình

CC văn hóa

Thành viên

4.

Ông: Tô văn Sự

Trưởng CA xã

Thành viên

5.

Ông: Lê Tuấn Chương

Cán bộ thú y

Thành viên

6

Bà: Đỗ Thị Tính

CC ĐC-NN

Thư ký

7

Ông: Vũ Đình Khoa

CC - VP

Thành viên

2. Nội dung kiểm tra:

a) Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Hồ sơ tự công bố, hồ sơ tiếp nhận công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/hợp quy đối với những sản phẩm thực phẩm.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.

- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

- Các nội dung khác có liên quan.

b) Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Hồ sơ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, hương liệu thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

c. Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ an đầu:

- Kiểm tra việc thực hiện cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ nông nghiệp và PTNT

- Các nội dung khác có liên quan.

2. Đối tượng kiểm tra: Theo phụ lục đính kèm

4. Thời gian kiểm tra:

Từ ngày 05/01/2023 đến ngày 10/03/2023.

Vậy Đoàn kiểm tra ATTP xã Thiệu Long thông báo nội dung và lịch kiểm tra cụ thể, đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan và các cơ sở biết và phối hợp thực hiện.

Nơi nhận:

- Như kính gửi;

- Các Tổ giám sát;

- Lưu: VP.

TRƯỞNG ĐOÀN

PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ

Lê Văn Hai

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ THIỆU LONG Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Thiệu Long, ngày 09 tháng 01 năm 2023

THÔNG BÁO

Về việc Tăng cường công tác quản lý thị trường dịp tết Nguyên đán

Quý Mão và mùa lễ hội Xuân năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 279 /KH – UBND ngày 21/12/2023 của BCĐ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Thiệu Hóa về kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2023.

Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng, hàng không đảm bảo ATTP, các hành vi gian lận thương mại như đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật…góp phần ổn định thị trường, lưu thông hàng hóa thông suốt, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, khuyến khích phát triển sản xuất, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa với chất lượng, giá cả hợp lý, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân vui tết đón xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Thiệu Hóa đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Qúy Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn xã Thiệu Long. UBND xã thông báo nội dung kế hoạch kiểm tra, kiểm soát của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Thiệu Hóa để cán bộ và nhân dân đặc biệt là các hộ sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, công nghiệp, các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa đậu đỗ bán hàng và bốc dỡ hàng hóa trên địa bàn xã nắm và thực hiện các nội dung sau:

+ Đối tượng kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành huyện là các tổ chức, cá nhân hộ sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ, công nghiệp trên địa bàn toàn huyện, các chợ, cửa hàng, cửa hiệu. Các phương tiện vận tải đậu đỗ bán hàng trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm.

+ Nhóm mặt hàng kiểm tra: Tập trung, kiểm tra kiểm soát chống vận chuyển, tàng trữ và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu bao gồm: Ma túy, vũ khí, chất nổ, pháo các loại, đèn trời, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực; băng đĩa nhạc, hình có nội dung không lành mạnh, thuốc lá ngoại, rượu ngoại, động vật hoang dã, gỗ, điện thoại di động, mũ bảo hiểm, quần áo may sẵn, vải ngoại, đồ điện tử, điện lạnh, thuốc tân dược, mỹ phẩm…các mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết nguyên đán bao gồm: Bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, lương thực, thực phẩm tươi sống, gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm, sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chế biến, dầu thực vật thực phẩm công nghiệp, hoa quả, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, mỹ phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ TV, giống cây trồng, vật nuôi… Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh hàng thực phẩm công nghiệp, việc lưu thông gia súc, gia cầm và một số loại thủy sản nhập khẩu trái phép…

+ Nội dung kiểm tra:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy phép kinh doanh( đối với mặt hàng hạn chế kinh doanh); Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ( đối với mặt hàng kinh doanh có điều kiện), Giấy chứng nhận đủ điều kiện VS ATTP, chứng chỉ hành nghề, công bố chất lượng, hợp đồng đại lý ( theo quy định); Giấy kiểm dịch động vật, thực vật…

- Hóa đơn, chứng từ và các giấy tờ có liên quan đến từng lĩnh vực hoạt động: xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, kinh doanh, vận chuyển…để xác minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

- Kê khai giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết.

- Điều kiện kinh doanh dịch vụ.

- Việc chấp hành các quy định khác trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và bảo vệ người tiêu dùng.

+ Thời gian kiểm tra : từ ngày 10/01 đến ngày 01/3/2023.

Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo huyện và các thành viên của BCĐ sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh. Vì vậy UBND xã thông báo cho toàn thể cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng nắm bắt và cùng thực hiện.

NGƯỜI VIẾT BÀI

Trưởng công an

Tô Văn Sự

DUYỆT CỦA UBND XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH

Lê Văn Hai

UBND XÃ THIỆU LONG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

BCĐ VỀ QUẢN LÝ VS Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

AN TOÀN THỰC PHẨM

Thiệu Long, ngày 18 tháng 01 năm 2023

Bài tuyên truyền

VSATTP trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023


Tết Nguyên đánQuý Mão năm 2023 đang đến gần không khí mua bán các mặt hàng cũng diễn biến tấp nập khắp các nẻo đường trong xã, ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại. Để chủ động trong việc lựa chọn sử dụng các sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP. UBND xã Thiệu Long xin triển khai tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trong xã một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm sử dụng cho ngày tết như sau:

Khi tết Nguyên đán đến gần, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ sử dụng hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.

Không chỉ các loại mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.

Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc. Nói không với thực phẩm trôi nổi, trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc. Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý, không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở địa phương.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm xin đề nghị toàn thể bà con nhân dân chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn:Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn:Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu:Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín:Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ:Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống:Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn:Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn:Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác:Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Và đặc biệt đối với các em HS, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, Và thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi.

Để có thể đón tết vui vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.

Kính chúc nhân dân đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm

NGƯỜI VIẾT BÀI

CC ĐỊA CHÍNH - NN

Đỗ Thị Tính

DUYỆT CỦA UBND XÃ

CHỦ TỊCH

Lê Văn Hai

Chuyển đài truyền thanh đưa tin từ 18/01 – 20/01/2023

Nơi nhận:

- Đài TT xã ( để t/b)

- Các thôn (để t/b)

- Lưu VT, BCĐ.



UBND XÃ THIỆU LONG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

BAN NÔNG NGHIỆP

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Thiệu Long, ngày 25 tháng 01 năm 2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm trong dịp tết nguyên đán Quý Mão và Mùa Lễ hội Xuân năm 2023

Tết Nguyên đán Quý Mão đang cận kề do đó nhu cầu dùng thịt gia súc, gia cầm ngày càng tăng cao. Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng. UBND xã Thiệu Long Thông báo đến các hộ giết mổ gia súc, gia cầm phải kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc sản phẩm động vật kinh doanh tại chợ trên địa bàn, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm tươi sống.

Không cho phép buôn bán thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; sản phẩm động vật không bảo đảm vệ sinh thú y phải được xử lý theo quy định tại Điều 13 Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Xử lý nghiêm đối với hành vi kinh doanh sản phẩm động vật từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, chưa qua kiểm soát giết mổ theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; ngoài ra còn buộc áp dụng các biện pháp xử phạt theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Đề nghị các hộ giêt mổ, kinh doanh, buôn bán thịt và các sản phẩm từ thịt chấp hành nghiêm túc theo quy định.

NGƯỜI VIẾT BÀI

CC ĐỊA CHÍNH - NN

Đỗ Thị Tính

DUYỆT CỦA BAN NN

TRƯỞNG BAN

Lê Văn Hai

Chuyển đài truyền thanh đưa tin từ 25/01 – 26/01/2023

Nơi nhận:

- Đài TT xã ( để t/b)

- Các thôn (để t/b)

- Lưu VT, BCĐ.

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT