Hội nghị tổng kết thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Đăng lúc: 29/07/2019 (GMT+7)

Chiều 27/6/2019, Ban Chỉ đạo 24 huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Xuân Đào, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo 24 huyện chủ trì hội nghị.

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế; Ban Chỉ đạo 24 huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và hội đồng chính sách các xã, thị trấn đã phối hợp với các phòng, ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động để mọi người dân nắm vững và thực hiện. Quá trình xét duyệt thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai; việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng, được Ban Chỉ đạo 24 tỉnh ghi nhận và đánh giá là 1 trong những đơn vị làm tốt nhất tỉnh. Kết quả đó đã giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các đối tượng chính sách và thân nhân, tạo niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương; góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố QP-AN trong tình hình mới. Tiêu biểu trong quá trình thực hiện có các tập thể, đó là: Ban CHQS huyện; các xã: Thiệu Hợp, Thiệu Phú, Thiệu Phúc, Thiệu Duy. Quá trình xét duyệt đã thụ lý 15.930 hồ sơ (trong đó: Dân công tham gia kháng chiến chống Pháp: 11.430 hồ sơ; Dân công tham gia kháng chiến chống Mỹ: 4.500 hồ sơ). Đến nay, đã chi trả đ­ược 23 đợt, tổng số 14.943 đối tượng, với số tiền: 31.118.500.000đ, đạt 94,39% số đối tượng được xét; số đã được hưởng BHYT là 600 đối tượng, số được thanh toán tiền mai táng phí là 300 đối tượng. Số lượng còn lại gần 1.000 hồ sơ đang được cấp trên xét duyệt và sẽ tiến hành chi trả trong năm 2019.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc, bất cập và rút ra những kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện, làm cơ sở cho việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công trong thời gian tới đạt kết quả tốt hơn.

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đào, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo 24 huyện đề nghị: Các cấp, các ngành tiếp tục nắm chắc tình hình, dư luận nhân dân để có biện pháp tham mưu, chỉ đạo thực hiện. Chỉ đạo thực hiện tốt việc rà soát, kiểm tra chặt chẽ số đối tượng đi làm ăn xa không nắm được thông tin nay đề nghị khai báo bổ sung (nếu có đủ cơ sở), tránh để sót hoặc sai đối tượng; hoàn thành việc chi trả cho số đối tượng còn lại. Phòng LĐ-TB&XH huyện, chính sách các xã cần phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS các cấp làm tốt công tác rà soát, giải quyết các chế độ liên quan như làm thẻ BHYT, giải quyết chế độ mai táng phí khi đối tượng từ trần. Chủ động phát hiện các trường hợp làm giả giấy tờ để hưởng các chính sách liên quan, đưa ra xử lý theo pháp luật. Các cấp phải làm tốt việc quản lý, sắp đặt, lưu trữ hồ sơ và các văn bản giấy tờ liên quan sau chi trả, phục vụ tốt nhất cho việc thông tin, đối chiếu và công tác kiểm tra, phúc tra ở các cấp sau này. Giao Ban CHQS huyện (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 24 huyện) bám sát sự chỉ đạo của trên, kịp thời tham mưu, triển khai thực hiện đạt chất lượng tốt.

Trong hội nghị, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Toàn

CTV Ban CHQS huyện Thiệu Hoá

Đăng lúc: 29/07/2019 (GMT+7)

Xuân Toàn