Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
140278

Tuyên truyền vveef vệ sinh an toàn thực phẩm tháng 5 năm 2024

Đăng lúc: 22/05/2024 (GMT+7)
100%

ỦY BAN NHÂN DÂN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ THIỆU LONG

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Thiệu Long, ngày 16 tháng 5 năm 2024

TOÀN DÂN NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA NẮNG NÓNG

Tháng 5 là tháng nắng nóng nên thức ăn đã qua chế biến rất rễ ôi thiu và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Để nâng cao nhận thức về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng và đảm bảo sức khoẻ cho chính mình. Cộng đồng, mọi người, mọi nhà đều phải nắm được kiến thức về chất lượng VSATTP:

1- Đối với các hộ kinh doanh:

- Kinh doanh thực phẩm là kinh doanh có điều kiện, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm phải thực hiện các quy định của nhà nước về điều kiện VSATTP. Đối với các thực phẩm có nguy cơ cao thì phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh(bao gồm: giấy khám sức khoẻ định kỳ, giấy xác nhận đã tham gia học tập kiến thức về VSATTP, giấy phép kinh doanh). Khi có đầy đủ điều kiện mới được mở hàng kinh doanh.

-Thực phẩm và các mặt hàng khi kinh doanh phải có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng của từng mặt hàng đảm bảo và biết cách bảo quản để khi đem bán cho người tiêu dùng không gây độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

-Thực phẩm chín và sống phải để riêng biệt đảm bảo vệ sinh, dao thớt và các dụng cụ chế biến phải sạch sẽ.

-Hoa quả không được sử dụng thuốc chống thối gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng.

- Công trình vệ sinh phải cách xa khu chế biến thực phẩm ít nhất 10 m. có ống dẫn nước thải đảm bảo hợp vệ sinh.

2- Đối với người tiêu dùng.

-Thực phẩm khi chế biến phải hiểu rõ xuất xứ của từng loại mặt hàng, chất lượng của từng loại thực phẩm và các loại thực phẩm đã được chế biến từ các loại nông sản, hải sản, thuỷ sản đã được đóng gói.

- Đặc biệt là các sản phẩm đã quá hạn sử dụng, các sản phẩm đã biến mầu lên men, biến dạng thành các yếu tố hoá học gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

-Không ham rẻ mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

3- Công tác thanh kiểm tra:

Đây là một việc làm rất cần thiết và là một điều kiện không thể thiếu trong công tác quản lý. Nhằm tránh có hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân. Chính vì vậy ban chỉ đạo của huyện, xã sẽ kiểm tra định kỳ VSATTP. Nếu hộ nào vi phạm thì xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin cần thiết giúp cho người tiêu dùng và người kinh doanh có một số kiến thức cơ bản nhằm tránh gây ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Nơi nhận:

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ THIỆU LONG

- Đài TT xã (Đưa tin);

- Lưu VT, ĐC

Tuyên truyền vveef vệ sinh an toàn thực phẩm tháng 5 năm 2024

Đăng lúc: 22/05/2024 (GMT+7)
100%

ỦY BAN NHÂN DÂN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ THIỆU LONG

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Thiệu Long, ngày 16 tháng 5 năm 2024

TOÀN DÂN NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA NẮNG NÓNG

Tháng 5 là tháng nắng nóng nên thức ăn đã qua chế biến rất rễ ôi thiu và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Để nâng cao nhận thức về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng và đảm bảo sức khoẻ cho chính mình. Cộng đồng, mọi người, mọi nhà đều phải nắm được kiến thức về chất lượng VSATTP:

1- Đối với các hộ kinh doanh:

- Kinh doanh thực phẩm là kinh doanh có điều kiện, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm phải thực hiện các quy định của nhà nước về điều kiện VSATTP. Đối với các thực phẩm có nguy cơ cao thì phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh(bao gồm: giấy khám sức khoẻ định kỳ, giấy xác nhận đã tham gia học tập kiến thức về VSATTP, giấy phép kinh doanh). Khi có đầy đủ điều kiện mới được mở hàng kinh doanh.

-Thực phẩm và các mặt hàng khi kinh doanh phải có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng của từng mặt hàng đảm bảo và biết cách bảo quản để khi đem bán cho người tiêu dùng không gây độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

-Thực phẩm chín và sống phải để riêng biệt đảm bảo vệ sinh, dao thớt và các dụng cụ chế biến phải sạch sẽ.

-Hoa quả không được sử dụng thuốc chống thối gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng.

- Công trình vệ sinh phải cách xa khu chế biến thực phẩm ít nhất 10 m. có ống dẫn nước thải đảm bảo hợp vệ sinh.

2- Đối với người tiêu dùng.

-Thực phẩm khi chế biến phải hiểu rõ xuất xứ của từng loại mặt hàng, chất lượng của từng loại thực phẩm và các loại thực phẩm đã được chế biến từ các loại nông sản, hải sản, thuỷ sản đã được đóng gói.

- Đặc biệt là các sản phẩm đã quá hạn sử dụng, các sản phẩm đã biến mầu lên men, biến dạng thành các yếu tố hoá học gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

-Không ham rẻ mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

3- Công tác thanh kiểm tra:

Đây là một việc làm rất cần thiết và là một điều kiện không thể thiếu trong công tác quản lý. Nhằm tránh có hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân. Chính vì vậy ban chỉ đạo của huyện, xã sẽ kiểm tra định kỳ VSATTP. Nếu hộ nào vi phạm thì xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin cần thiết giúp cho người tiêu dùng và người kinh doanh có một số kiến thức cơ bản nhằm tránh gây ngộ độc thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Nơi nhận:

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ THIỆU LONG

- Đài TT xã (Đưa tin);

- Lưu VT, ĐC

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT