Tuyền truyền hụi, họ, biêu, phường và những hệ luỵ khôn lường

Đăng lúc: 23/09/2023 (GMT+7)

CÔNG AN HUYỆN THIỆU HOÁ CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
CÔNG AN Xà THIỆU LONG Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Hụi, họ, biêu, phường và những hệ lụy khôn lường

Hụi, họ, biêu, phường là một trong những hình thức huy động vốn khá phổ biến hiện nay trong nhân dân. Về bản chất, hình thức này đã giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn có được một khoản tiền lớn để phát triển kinh tế mà không phải chịu lãi suất cao. Song do không được quản lý nên hình thức này hiện nay đã và đang bị biến tướng, khi các chủ hụi lợi dụng việc huy động vốn và lòng tin của các thành viên để chiếm đoạt tài sản.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra một số vụ vỡ hụi, gây ra những hậu quả khôn lường, khiến dư luận hoang mang và ảnh hưởng xấu đến ANTT. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội khác, nhất là tội phạm cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Lực lượng Công an đã tham mưu cho chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân, thậm chí đến từng nhà người dân để vận động, ký cam kết không tham gia chơi hụi. Nhưng vì hám lời và nhẹ dạ cả tin nên người dân vẫn cứ âm thầm tham gia các đường dây hụi, họ khiến tình hình rất phức tạp. Các vụ việc vỡ hụi thường rất khó xử lý vì đa số đây chỉ là giao dịch dân sự và không có chứng cứ pháp luật rõ ràng.

Trước tình hình trên, Công an xã Thiệu Long cảnh báo cho người dân, đừng ham lãi suất cao mà ôm quả đắng.Việc chơi hụi, họ, biêu, phường trên thực tế chỉ kết nối với nhau bằng “tín chấp”. Người chơi góp vốn với nhau bằng niềm tin, chứ không có tài sản bảo đảm, thậm chí trong một số trường hợp các thành viên còn không biết mặt nhau nên khi các chủ hụi, họ tuyên bố vỡ nợ, thì chỉ người chơi là phải gánh chịu mọi hậu quả. Bởi vậy, mỗi người cần phải tỉnh táo và có cách để bảo vệ tài sản của riêng mình.

Mọi thông tin có liên quan đề nghị nhân dân thông báo đến đồng chí Tô Văn sự Trưởng Công an xã Thiệu Long, qua số điện thoại 0869 312 699.

Thiệu Long, ngày 22 tháng 09 năm 2023

Người viết bài

Tô Văn Sự

Tuyền truyền hụi, họ, biêu, phường và những hệ luỵ khôn lường