Tuyên truyền dùng chế phẩm sinh học xử lý đồng ruộng

Đăng lúc: 21/05/2024 (GMT+7)

THÔNG BÁO CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ THIỆU LONG

Về việc cung ứng chế phẩm sinh xử lý góc rạ tại đồng ruộng

Kinh gửi: Cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã.

Trong những lúc cao điểm của mùa gặt, phần lớn rơm, rạ sau thu hoạch được bà con xử lý bằng cách đốt, có nơi lên đến 90%. Tình trạng đốt rơm rạ tự phát mỗi khi vào mùa vụ sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Khói bụi, đặc biệt là thời điểm này trùng với những ngày nắng nóng oi bức đã khiến cho không khí càng ngột ngạt hơn

Hành động đốt rơm rạ ngoài trời nói trên không những gây ra hậu quả có thể thấy trước mắt như ô nhiễm không khí và khói, gia tăng nhiệt độ cục bộ mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng về lâu dài do nguy cơ phát sinh các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ, tồn tại bền vững trong môi trường.

Khói rơm rạ có tính cay, làm chảy nước mắt, gây kích thích phản ứng ở họng, khiến người hít khói rơm rạ dễ bị ho, hắt hơi, ngạt thở... Khói do đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên sinh ra rất nhiều khí CO, đây là loại khí rất độc. Người hít nhiều và kéo dài dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi… Không những vậy, với lượng khói dày đặc, mù mịt sẽ làm giảm tầm nhìn, khó khăn cho các phương tiện khi tham gia giao thông.

Trường hợp đốt rơm rạ ngay trên cánh đồng thành tro còn làm cho chất hữu cơ trong rơm rạ do nhiệt độ cao đều biến thành các chất vô cơ, làm cho đất ruộng bị chai cứng, mất đi chất dinh dưỡng thành phần còn sót lại trong tro chỉ là phốt pho, kali, canxi và silic...không giúp ích mấy cho

- Rơm rạ là 1 nguồn nguyên liệu phế phẩm trong nông nghiệp nếu dùng các chế phẩm sinh học xử lý thì sẽ trở thành nguồn phân hữu cơ rất tốt, nhưng nếu mang đi đốt thì lại trở nên nguồn phế thải vô cơ, ngoài ra còn gây ô nhiễm môi trường làm suy thoái nguồn đất và nguồn nước, làm lảng phí nguồn dinh dưỡng có ích cho cây trồng, để giúp nông dân tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch.

- Xử lý bớt hạt lúa rụng sau khi gặt, và các loại hoa cỏ đang tồn dư trong đất, làm mùn gốc dạ thành phân hữu cơ, bổ xung nhiều chủng vi sinh vật có lợi vào trong đất, để khống chế các loại vi khuẩn có hại , hạn chế nấm bệnh, trứng sâu, trứng của ốc bưu vàng, cần phải xử lý cải tạo đất hàng năm.

Để bảo tồn nguồn dinh dưỡng có trong đất, làm cho đất ruộng được tơi xốp, bảo vệ các vi sinh vật có lợi, ổn định hệ sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường

Để khắc phục tình trạng trên.

Hiện nay Hội nông dân xã Thiệu Long đã phối hợp với Công ty TNHH phát triển nông nghiệp phương Nam cung ứng chế phẩm vi sinh có những tác dụng sau:

I.Tác dụng:

1. Đặc trị ngộ độc hữu cơ, nghẹt rễ. Thay vôi khử chua, hạ phèn.

2. Làm sạch lúa rụng không lên mầm ( do thu hoạch vương ra). Hạn chế bệnh vàng lùn xoán lá.

Biến rơm rạ thành phân bón ngay tại ruộng, Tiết kiệm 20% lượng phân bón

II Cách dùng:

- Quy trình hướng dẫn xử lý như sau:

- Sau khi gặt lấy nước vào ngập ruộng, trong lúc máy lồng dập gốc dạ. dùng gói chế phẩm, Hoặc gói hữu cơ vi sinh vật chức năng A2 trộn đều với 5kg cát vào chậu nhựa ( lưu ý cát phải cho nước vào cho ướt để chế phẩm dính vào trong cát khi vãi không bị bay ) có thể trộn với 5 kg phân bón lót, rắc đều cho 1 sào ruộng. 7- 10 ngày sau lồng lại để cấy. Trong trường hợp cây cỏ dại và lúa rụng nhiều phải chủ động làm trước để có thời gian ngâm lâu hơn cho hạt lúa thối, trong trường hợp gặt xong chưa có máy lồng nhưng ruộng có nước chúng ta vẫn có thể vải các chế phẩm xử lý trước máy lồng đất sau cũng được.

-Trường hợp ruộng nào khó lấy nước không thể ngâm được mà khi có nước cần phải cấy ngay thì có thể dùng gói hữu cơ vi sinh vật chức năng TRICHDEMA để xử lý vì chế phẩm vi sinh vật chức năng TRICHODEMA, có tác dụng xử lý những cây đã được cắt ngang mà không ảnh hưởng đến cây còn sống như cây lúa

3. Giá của chế phẩm: Mỗi sào 500m2 bón 01 gói chế phẩm loại 200 gam với giá 30.000 đồng.

III. Thời gian cung ứng.

Hội nông dân xã sẽ cung ứng từ nay đến hết ngày 20 tháng 06 năm 2024

IV. Địa điểm cung ứng.

Hội nông dân xã giao cho cán bộ các chi hội ở các thôn cung ứng

Vây Hội nông xã thông báo để cán bộ và nhân được có nhu cầu dùng chế phẩm đến tại các ông /bà chi hội trưởng, chi hội phó nông dân để được tư vấn đăng

Người viết thông báo

Chủ tịch hội nông dân xã

Dương Văn Tuyền

Tuyên truyền dùng chế phẩm sinh học xử lý đồng ruộng

Đăng lúc: 21/05/2024 (GMT+7)

THÔNG BÁO CỦA HỘI NÔNG DÂN XÃ THIỆU LONG

Về việc cung ứng chế phẩm sinh xử lý góc rạ tại đồng ruộng

Kinh gửi: Cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã.

Để khắc phục tình trạng trên.

I.Tác dụng:

1. Đặc trị ngộ độc hữu cơ, nghẹt rễ. Thay vôi khử chua, hạ phèn.

Biến rơm rạ thành phân bón ngay tại ruộng, Tiết kiệm 20% lượng phân bón

II Cách dùng:

- Quy trình hướng dẫn xử lý như sau:

III. Thời gian cung ứng.

Hội nông dân xã sẽ cung ứng từ nay đến hết ngày 20 tháng 06 năm 2024